Hỗ trợ trực tuyến

  yahoo Chăm sóc khách hàng phone0915.591.397
  yahoo Chăm sóc khách hàng phone0915.591.397

Ứng dụng app cho vay lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều

2022-01-03 13:36:07

Do có nhu cầu vay tiền để trang trải cuộc sống, nhiều khách hàng đã tìm tới những app cho vay tiền, cuối cùng không vay được tiền mà còn bị lừa tiền phí giải ngân, phí ứng trước và mất tiền trong thẻ ATM.


Ứng dụng app cho vay lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều


Theo các chuyên gia, tình trạng dụ dỗ người vay tiền online quá dễ sẽ khó hạn chế lãi suất cao và đòi nợ gắt gao, cần sớm có khung pháp lý rõ ràng. Sau khi tình trạng "Lại sập bẫy app cho vay online", chúng tôi tiếp tục nhận thông tin thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo khi vay tiền qua ứng dụng (app) trực tuyến và bị "khủng bố" đòi nợ.


Nhiều khách hàng bị các app cho vay tiền trực tuyến lừa đảo


Trong đơn kêu cứu, anh T.V.A (trú tại Bình Dương) cho biết đang là nạn nhân của các app cho vay tiền online. Vì dịch bệnh, gia đình gặp nhiều khó khăn nên anh A. đã tìm thông tin trên mạng rồi được giới thiệu những app cho vay online với lãi suất, phí dịch vụ cao như: cho vay 2,2 triệu đồng trong 7 ngày nhưng phí dịch vụ lên đến 1,8 triệu đồng; cho vay 5 triệu đồng, lãi chỉ 30.000 đồng nhưng phí dịch vụ hết 2 triệu đồng trong vòng 6 ngày…


Xem thêm: vay tín chấp Techcombank, vay tiêu dùng Techcombank, vay tín chấp ngân hàng Techcombank


app vay tiền lừa đảo

App vay tiền lừa đảo

Theo anh A., họ đưa ra nhiều app cho vay của một tổ chức tên Nhiệm Tin (đăng ký trụ sở tại TP HCM) như herovay, ngayvnsa, goldpocket… Do thời gian vay quá ngắn có mức lãi suất, phí cao gần gấp đôi số tiền vay làm cho anh gặp vấn đề trong việc trả nợ. Thậm chí, một số khoản vay anh H. đã thanh toán nhưng trên hệ thống những app này vẫn báo còn nợ hoặc tự động giải ngân thêm để tính lãi suất cao và tiếp tục đòi nợ.


"Các app liên tiếp cho người điện thoại chửi bới, hăm dọa rồi đăng hình ảnh của tôi và gia đình lên mạng xã hội để đòi nợ. Mỗi ngày, tôi nhận được vài chục cuộc gọi đòi nợ, gồm cả hệ thống gọi tự động. Người nhà tôi liên tiếp bị quấy rầy làm cho ba mẹ tôi bị sốc và đổ bệnh" - anh A. cho biết. Tới ngày 2/1/2022, vì quá sợ hãi, gia đình anh A. đã xoay trả hết nợ cho các app nhưng họ vẫn tiếp tục gọi điện thoại giới thiệu dịch vụ, mời vay tiếp, thậm chí là tự động giải ngân tiền vay vào tài khoản nhà băng của anh. "Tôi đành phải xóa sạch tài khoản Zalo, Facebook, khóa luôn tài khoản ngân hàng vì quá sợ hãi" - anh A. đề cập.


Theo tìm hiểu, những app cho vay online như anh A. phản ánh thường yêu cầu người đi vay phải đăng nhập số điện thoại và sẽ có người liên hệ lại để làm thủ tục vay. Giao diện của các app này không có bất cứ thông tin nào về công ty, trụ sở, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh… Theo thông tin của anh A., Báo công an đã liên hệ công ty Nhiệm Tin, chủ thuê bao tên là T. (Cũng là đại diện luật pháp của công ty này) cho biết bên anh chỉ là làm dịch vụ đăng ký thủ tục, giấy tờ đăng ký kinh doanh cho khách hàng - những đối tượng đứng phía vay của app cho vay.


"Tôi cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại từ người vay tiền qua app xác minh nhưng tôi chỉ làm dịch vụ, không liên quan các app cho vay tiền đó. Những đối tượng cho vay lấy số điện thoại của quý khách rồi tự liên hệ" - anh T. giải thích.


Trước đó, Báo người lao động cũng phản ánh trường hợp chị H.X (trú tại quận 12, TP HCM) bị lừa mất tiền qua các app cho vay online trực tuyến. Do có nhu cầu vay tiền để trang trải cuộc sống trong quá trình dịch Covid-19 nên chị H.X đã buộc phải tìm tới những app cho vay tiền, cuối cùng không vay được tiền mà còn bị lừa tiền phí giải ngân, phí ứng trước và mất tiền trong thẻ ATM khi phải chứng minh khả năng trả nợ cho kẻ gian. Đáng nói, một tuần sau khi kêu cứu, đến thời điểm hiện nay, chị H.X tiếp tục bị tổng cộng 5 app lừa đảo.


Không chỉ người vay qua app khốn khổ mà kể cả người nhà, người thân của họ cũng bị vạ lây. Chị C.T (trú tại Dĩ An, Bình Dương) cho biết, gia đình chị vừa bị những đối tượng cho vay qua app đưa hình lên mạng xax hội để đòi nợ do anh của chị vay tiền từ các đối tượng này.


Cần công khai danh sách app cho vay online hợp lệ


Thời gian qua, tình trạng ứng dụng cho vay trực tuyến lập lờ, mạo danh công ty tài chính, ngân hàng thương mại giới thiệu cho vay nhưng bản chất là lường đảo xuất hiện ngày càng nhiều. Các app cho vay online cũng "mọc lên như nấm", các khách hàng không thể phân biệt đâu là app cho vay của các tổ chức tài chính được ngân hàng Nhà nước cấp phép, đâu là app cho vay online do tín dụng "đen" nấp bóng để lừa đảo.


Chỉ cần gõ từ khóa "vay tiền online" trong 0,52 giây sẽ có đến 39,7 triệu kết quả; hay "app cho vay tiền" chỉ trong 0,63 giây với 70,8 triệu kết quả. những app này lăng xê chỉ cần 2 phút là người vay có tiền ngay, lãi suất tốt, không cần thế chấp, điều kiện vay đơn giản,…


Đại diện công ty tài chính SHB Finance cho rằng nguồn tín dụng "đen" nấp bóng cho vay qua app với thủ tục thuận tiện và lãi suất cao gấp nhiều lần so với vay tiền tại công ty tài chính, chỉ dẫn khách hàng vay nhiều app để đảo nợ… Cho vay lãi suất cao và đòi nợ bất chính là điểm mấu chốt trong mô hình kinh doanh này.


"Các tổ chức này không thuộc hệ thống tài chính ngân hàng nên chưa có quy định, chế tài trong việc vận dụng khung lãi suất hay quản lý nợ xấu và trích lập phòng ngừa. Cơ quan điều hành cần sớm ban hành quy định về điều hành vốn, dự phòng rủi ro, cập nhật thông tin tín dụng trong hoạt động cho vay với doanh nghiệp cầm đồ, app cho vay online, cho vay ngang hàng…" - đại diện SHB Finance kiến nghị.


Thực tế, công nghệ phát triển cũng giúp các đối tượng lập app cho vay online thuận tiện để tiếp tục lừa đảo. Chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Trung Minh phân tích nhiều app cho vay online yêu cầu điều kiện giải ngân là người vay phải đồng ý cho họ truy cập vào mục danh bạ, thông tin của người thân; nếu như đồng ý, người vay sẽ rơi vào thế yếu và chấp thuận trả lãi quá cao so với số tiền vay.


"Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc người vay cần phân tích kỹ, cơ quan điều hành có thể công bố danh sách app thuộc các doanh nghiệp được cấp phép cho vay qua app hợp pháp. Đây là biện pháp lâm thời, trong khi chờ phạm vi pháp lý cụ thể đối với những app cho vay online".


Bài viết trước: Có nên rút tiền trong thẻ tín dụng ngân hàng hay không?

ĐĂNG KÝ VAY ONLINE

Tin liên quan

 • 2022-01-06 13:23:50

  Tổng giao dịch thực hiện qua hệ thống NAPAS trong năm 2021 tăng 94% về số lượng và 131% về giá trị giao dịch so với năm 2020.

 • 2022-01-06 13:36:16

  Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa triển khai chương trình khuyến mại dịch vụ chuyển tiền quốc tế miễn phí dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc đến hết ngày 01/3/2022.

 • 2022-01-08 13:44:05

  Nhu cầu mua sắm, thanh toán trả góp đang là xu thế và dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate miễn lãi trọn đời, tự động chuyển đổi trả góp 0% khi thanh toán được khách hàng ưu tiên chọn lựa.

 • 2022-01-08 14:00:22

  Từ ngày 07/01/2022, VietCredit triển khai mở thẻ tín dụng nội địa cho khách hàng đang chuẩn bị nhận nhà, căn hộ mới, sắm sửa nội thất hoặc xe ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân.

 • 2022-01-12 09:57:11

  VietCredit chính thức tích hợp thêm tính năng thanh toán trực tuyến trên thẻ tín dụng nội địa nhằm đem lại trải nghiệm tốt hơn cho các khách hàng.

 • 2022-01-14 06:48:13

  Chương trình dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng OCB với tổng giá trị quà tặng hơn 2,2 tỷ đồng

 • 2022-01-18 09:28:32

  Theo chia sẻ đại diện công ty Cổ phần 9Pay, ví điện tử 9Pay đã đạt mốc 1 triệu người dùng chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt.

 • 2022-01-18 09:46:53

  Đã 3 tháng sau khi Thủ tướng chính phủ đồng ý cho 3 doanh nghiệp viễn thông triển khai thử nghiệm tiền di động Mobile Money.

 • 2022-01-19 09:36:54

  Ngày 18/01/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, công ty tài chính Vietcredit đã tổ chức thành công lễ ra mắt hệ thống hợp đồng điện tử và chữ ký điện tử.

 • 2018-01-09 10:55:45

  Thẻ tín dụng quốc tế Visa - Chi tiêu trước, trả tiền sau. Mang lại cho bạn nhiều lợi ích nổi trội như tối đa 55 ngày sử dụng tiền không bị tính lãi, thẻ được chấp nhận tại trên 30 triệu điểm thanh toán trên khắp thế giới

 • 2018-01-09 10:56:19

  Thẻ tín dụng quốc tế MasterCard - Mua trước, trả sau với tối đa 55 ngày được miễn lãi. Hạn mức tín dụng 10 triệu - 1 tỉ đồng. Có thể yêu cầu phát hành đến 03 thẻ phụ

 • 2018-01-09 10:56:28

  Vay tín chấp trên Thẻ Tín Dụng Linh Hoạt - Khoản vay lên đến 500 triệu VND, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của Quý khách như sửa nhà, học nâng cao, sắm phương tiện đi lại mới.

 • 2018-01-09 10:56:42

  Vay thấu chi tài khoản - Không cần tài sản bảo đảm. Hạn mức thấu chi lên tới 500 triệu đồng. Thời hạn cấp hạn mức lên tới 12 tháng. Lãi suất cạnh tranh.

 • 2021-09-24 04:02:25

  Rút tiền mặt thẻ tín dụng là hình thức rút tiền mặt đặc biệt qua máy quẹt thẻ POS, tối đa 100% hạn mức thẻ bạn đang có, vẫn miễn lãi tối đa 45 ngày và chỉ chịu 1 khoản phí nhỏ chỉ từ 1%. Được thực hiện bởi chuyên viên ngân hàng.

 • 2021-08-14 17:02:54

  Ngày nay, xu hướng công nghệ hóa ngày càng phát triển, các khách hàng thường xuyên giao dịch trực tuyến online qua mạng. Chính vì vậy, bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa, nhiều ngân hàng đã triển khai giải pháp thẻ tín dụng Visa ảo hỗ trợ khách hàng một cách tiện lợi.

 • 2021-08-23 15:19:41

  Shinhan Bank vừa đưa ra chương trình hoàn tiền cho chủ thẻ tín dụng Shinhan khi đăng ký chuyển đổi trả góp lãi suất ưu đãi trên website Shinhan thành công trong thời gian diễn ra chương trình.

 • 2021-08-20 16:25:38

  Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình giảm phí các dịch vụ chuyển tiền quốc tế với 0 đồng phí và nhận tiền siêu tốc trong vòng 24 giờ với 1 số quốc gia theo quy định.

 • 2021-08-20 16:25:49

  Đợt quay số đầu tiên cho chương trình "Khai hè rực rỡ, mở đầu triệu deal" của ngân hàng Sacombank đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến. 2 khách hàng trúng giải đặc biệt được thông báo trên trang chủ của Sacombank.