Hỗ trợ trực tuyến

  yahoo Chăm sóc khách hàng phone0915.591.397
  yahoo Chăm sóc khách hàng phone0915.591.397

Kiểm soát nguồn tín dụng chảy vào bất động sản và chứng khoán

2021-09-09 15:55:31

Từ đầu năm 2021, NHNN đã chỉ đạo những TCTD kiểm soát chặt chẽ nguồn đầu tư đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản khiến nguồn vốn vay những ngành này vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.


Kiểm soát nguồn tín dụng chảy vào bất động sản và chứng khoán


Thời gian qua, nhiều người dân và doanh nghiệp đã gia tăng đầu tư chứng khoán, bất động sản. NHNN cho rằng, việc giám sát rủi ro các thị trường này thuộc phạm vi quản lý của nhiều bộ, ngành. Với riêng lĩnh vực ngân hàng, NHNN đã chỉ đạo kiểm soát chặt nguồn vốn vay đối với những ngành nghề này.


kiểm soát dòng vốn vay ngân hàng

Kiểm soát hoạt động vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Thống đốc ngân hàng Nhà nước vừa mới đây đã có văn bản giải trình ý kiến của Đại biểu quốc hội Hà Sỹ Đồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV.


Cụ thể, tại phiên họp ngày 25/7/2021, ĐBQH Hà Sỹ Đồng đã có quan điểm về hoạt động của ngành ngân hàng: "Về chính sách tiền tệ, việc vốn vay đang bị phân tán mạnh vào các kênh chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, các sản phẩm liên kết, bảo hiểm, đầu tư, quỹ hưu trí của các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư đang gây ra những lệch lạc, sai lệch, mất cân bằng nguồn vốn, đã có các cảnh báo từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, vai trò, nghĩa vụ của NHNN trong việc hóa giải rủi ro thị trường nguồn vốn, tiền tệ là rất lớn".


Thống đốc nhà băng Nhà nước cho biết, trong chỉ đạo, điều hành CSTT, nguồn tín dụng, NHNN thực hiện đồng bộ những giải pháp pháp khuyến khích nguồn vốn tín dụng tập trung vào những lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ngành nghề ưu tiên, ngành nghề tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay vào các ngành nghề tiềm ẩn rủi ro như bất động sản (BĐS), chứng khoán, những dự án BOT, BT giao thông.


Nhờ đó, nguồn tín dụng ngân hàng có sự tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, chất lượng nguồn và an toàn hệ thống được nâng cao; tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng của tín dụng các ngành nghề tiềm ẩn rủi ro giảm dần qua các năm. Trong đó, tỷ trọng nguồn vốn vay đầu tư, buôn bán chứng khoán chiếm tỷ trọng nhỏ (0,5%) trong tổng dư nợ nền kinh tế; nguồn tín dụng BĐS giảm dần và tập trung chủ yếu vào mục đích tự tiêu dùng là nhu cầu cần phải có của người dân và nền kinh tế (chiếm hơn 60% dư nợ BĐS). Tuy nhiên, NHNN thường xuyên nâng cao tăng cường thanh tra, giám sát, chỉ đạo những TCTD tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay vào các ngành nghề tiềm tàng rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động và kiểm soát tiêu dùng vốn vay đúng mục đích.


Các tháng đầu năm 2021 gần đây, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, giá BĐS tăng cao nhất là giá đất nền ở địa phương với thông báo quy hoạch thành thị, giao thông, hạ tầng hoặc điều chỉnh tăng giá đất... Diễn biến này một phần do đại dịch Covid-19 làm cho triển vọng kinh tế gặp nhiều khó khăn, mặt bằng lãi suất huy động nhà băng giảm, nhiều doanh nghiệp, người dân có nguồn tiền nhưng thiếu thời cơ mở rộng sản xuất, kinh doanh nên gia tăng đầu tư vào chứng khoán, BĐS.


Xu thế này tương đồng với diễn biến chung trên toàn cầu một năm qua, trước bối cảnh triển vọng kinh tế khó lường, lãi suất nhà băng giảm mạnh (nhiều nước áp dụng lãi suất âm), thị trường chứng khoán, BĐS đã tăng mạnh tại nhiều nước (Mỹ, Anh, Úc, Canada, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc)...


Việc giám sát rủi ro các thị trường này phụ thuộc nhiều vào sự điều hành của các bộ, ngành. Thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành nghề liên quan (Tài chính, xây dựng, Tài nguyên, môi trường) kết hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường giám sát, quản lý và cảnh báo rủi ro, thông báo công khai thông báo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất; phát hiện, ngăn chặn, xử phạt nghiêm các hành vi thao túng, đầu tư nâng cao giá; đẩy mạnh nguồn cung BĐS...


Với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động nhà băng, thời gian tới NHNN tiếp tục điều hành hoạt động tín dụng an toàn, lành mạnh, hướng tới vốn nguồn hỗ trợ tập trung vào các ngành nghề sản xuất, ngành nghề ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, nâng cao tăng cường giám sát hoạt động cấp tín dụng của TCTD, chỉ đạo TCTD mở rộng quy mô nguồn vốn vay gắn với tăng chất lượng tín dụng và kiểm soát nợ xấu, kiểm soát tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực tiềm tàng rủi ro.


Xem thêm: vay tín chấp MSB, vay tín chấp ngân hàng MSB, vay tiêu dùng MSB

ĐĂNG KÝ VAY ONLINE

Hình thức vay *
Qua lương chuyển khoản
Qua lương tiền mặt
Thế chấp
Có cửa hàng kinh doanh
Khác
Bảo hiểm y tế
Không

Tin liên quan

 • 2020-07-31 03:58:41

  Vay vốn tín chấp theo lương chuyển khoản - Cho Vay tối đa gấp 20 lần lương. Số tiền vay lên tới 500 triệu, không cần thế chấp tài sản, lãi suất ưu đãi từ 0,6%/tháng. Thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân trong ngày.

 • 2018-03-21 22:47:43

  Vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ - Lãi suất ưu đãi từ 1.3%/tháng. Vay lên tới 200 triệu không cần thế chấp tài sản không cần chứng minh thu nhập..

 • 2018-03-20 23:45:05

  Vay vốn tín chấp tiểu thương - Hạn mức vay lên tới 500 triệu đồng, Thời hạn vay lên tới 5 năm, Phương thức trả nợ linh hoạt phù hợp với điều kiện của tiểu thương , Lãi suất cạnh tranh và cố định trong suốt thời gian vay

 • 2021-08-11 15:59:43

  Vay tín chấp theo lương - Vay không cần thế chấp tài sản, không cần bảo lãnh của đơn vị đang công tác. Thủ tục đơn giản, giải ngân trong 2-3 ngày làm việc. Tư vấn miễn phí, cho vay trực tiếp không qua trung gian.

 • 2018-03-21 22:57:08

  Vay tín chấp Khách hàng tự doanh - Hỗ chợ vay vốn lên đến 200 triệu VND. Thời gian vay linh hoạt, từ 6-36 tháng. KHÔNG thu phí bảo hiểm và phí xử lý hồ sơ.

 • 2018-03-21 22:58:04

  Vay tín chấp theo thẻ tín dụng là chương trình vay tín chấp – không cần thế chấp dành cho các cá nhân đang đi làm hưởng lương hoặc chủ doanh nghiệp có sở hữu thẻ tín dụng hạn mức từ 15 triệu trở lên của bất cứ ngân hàng nào. Việc chấp nhận duyệt cho vay chỉ dựa vào hạn mức tín dụng trên thẻ.

 • 2018-03-21 22:46:47

  Vay tín chấp Ngân hàng bằng CMND hộ khẩu - Đây là sản phẩm dành cho khách hàng tự doanh. Khách hàng chỉ cần cung cấp bản photo CMND và Sổ hộ khẩu là có thể được vay tiền mặt.

 • 2018-03-18 23:32:35

  Vay tín chấp theo lương hưu - Vay tín chấp theo lương hưu - Vay Không cần thế chấp tài sản. Hạn mức vay tối đa 50 triệu đồng. Thời hạn cho vay lên đến 36 tháng. Thủ tục vay vốn đơn giản, giải ngân trong 2 ngày làm việc.

 • 2018-03-18 23:38:05

  Vay tín chấp theo Cavet xe máy - Không cần thế chấp tài sản. Hỗ trợ vay lên đến 30 triệu đồng. Không cần thế chấp tài sản. Hỗ trợ vay lên đến 30 triệu đồng. Số tiền vay được trả góp hàng tháng. Có thể trả trước hạn bất cứ lúc nào.